Hội thi "Từ làm đồ dùng, đồ chơi từ nguyên vật liệu sẵn có của địa phương" cấp huyện năm học 2015-2016

Hội thi "Từ làm đồ dùng, đồ chơi từ nguyên vật liệu sẵn có của địa phương" cấp huyện năm học 2015-2016
Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2015-2016, các văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, ngày 30/3/2016, Phòng Giáo dục và Đào tạo Minh Hóa Khai mạc Hội thi "Tự làm đồ dùng đồ chơi từ nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương" cấp huyện năm học 2015-2016.
HỘI THI "TỰ LÀM ĐỒ DÙNG, ĐỒ CHƠI TỪ NGUYÊN VẬT LIỆU SẴN CÓ CỦA ĐỊA PHƯƠNG"  CẤP HUYỆN NĂM HỌC 2015- 2016
 
Với mục đích phát huy sự sáng tạo, tiềm năng và trí tuệ của đội ngũ giáo viên mầm non, đồng thời khuyến khích giáo viên tích cực sử dụng đồ dùng dạy học, đồ chơi tự làm phục vụ thiết thực cho việc đổi mới phương pháp dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trong những năm học qua, Ngành Giáo dục và Đào tạo đã phát động phong trào tự làm đồ dùng, đồ chơi trong các trường mầm non và tổ chức hội thi "Tự làm đồ dùng đồ chơi từ nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương". Phong trào tự làm đồ dùng, đồ chơi đã thu hút sự tham gia tích cực của giáo viên mầm non trong toàn huyện.
Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2015-2016, các văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, ngày 30/3/2016, Phòng Giáo dục và Đào tạo Minh Hóa Khai mạc Hội thi "Tự làm đồ dùng đồ chơi từ nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương" cấp huyện năm học 2015-2016.
Hội thi năm nay thu hút sự tham gia của 20 đơn vị và 38 thí sinh đến từ 20 trường mầm non, diễn ra trong hai ngày 30 và 31/3/2016. Hội thi gồm có hai phần: Phần trưng bày sản phẩm tập thể và phần thi thực hành của cá nhân.
          Hội thi "Tự làm đồ dùng, đồ chơi từ nguyên vật liệu sẵn có của địa phương" tổ chức lần thứ hai, so với lần trước, hội thi năm nay, các tập thể và cá nhân đã cố gắng hơn nhiều, đặc biệt là ở phần thi trưng bày sản phẩm tập thể.
          Ở phần thi này, hầu hết các đơn vị đã có sự chuẩn bị chu đáo, đầu tư rất lớn về công sức, thời gian, huy động trí tuệ của cả tập thể; đã sáng tạo trong ý tưởng, dày công thiết kế. Nhờ đó, đã mang đến Hội thi những gian hàng trưng bày sản phẩm đồ dùng, đồ chơi vừa phong phú về số lượng, chủng loại, có giá trị cao về chất lượng và hiệu quả sử dụng; tiết kiệm chi phí nhưng tính giáo dục, tính nghệ thuật và thẩm mĩ cao.
          Hai mươi gian trưng bày, với những mô hình khác nhau, phần lớn các đơn vị đã có sáng tạo riêng, tạo nên nét độc đáo của đơn vị mình. Được tham quan các gian trưng bày của các tập thể, người xem như lạc vào thế giới thực vật, thế giới động vật (MN Yên Hóa, MN số 1 Thượng Hóa), như được đến thăm các bản làng vùng cao thanh bình, trong trẻo, thấp thoáng dưới những ngôi nhà sàn xinh xinh (MN Hóa Thanh, MN Dân Hóa, MN Quy Hóa, MN số 2 Trọng Hóa, ...).
Mô hình thân quen nhất được nhiều đơn vị lựa chọn chính là ngôi trường mầm non. Tuy chỉ với diện tích gần 4 m2 nhưng với sự sáng tạo, khéo léo của các CBQL, GV, NV, cả ngôi trường bề thế khang trang được thu nhỏ trong diện tích nhỏ gọn ấy, với đầy đủ hạng mục công trình trong tổng thể khuôn viên trường: hàng rào, cổng trường, vườn hoa, vườn rau, vườn cổ tích, khu phát triển thể chất, góc dân gian, vv... Nhiều đơn vị đã có nhiều ý tưởng sáng tạo, cách thiết kế bố trí, sắp xếp khoa học, thanh thoát, hài hòa; tạo ấn tượng, cảm giác thoải mái cho người xem, như: sản phẩm của trường MN Hóa Sơn, MN số 1 thị trấn, MN Hóa Thanh, MN Xuân Hóa, MN Tân Hóa.
          Tuy nhiên, sản phẩm đem lại ấn tượng nhất cho người xem là bộ dụng cụ âm nhạc của trường MN số 1 Trung Hóa. Từ những vật liệu phế phẩm, tập thể nhà trường đã tạo ra hàng chục loại nhạc cụ vô cùng đẹp mắt, tinh tế và tỉ mỉ trong từng đường nét, màu sắc hài hòa, hình dáng dễ thương, âm thanh, cung bậc phong phú, rất phù hợp với thị hiếu thẩm mĩ của trẻ mầm non. Đây là bộ đồ dùng, đồ chơi rất thiết thực trong việc giúp trẻ phát triển năng khiếu âm nhạc.
          Nhiều trường ở vùng cao biên giới cũng có sự đầu tư cố gắng rất nhiều, mang đến hội thi sản phẩm có chất lượng (MN Hóa Sơn, MN Dân Hóa, MN số 2 Trọng Hóa).
Về phần thi thực hành của cá nhân: Nhiều thí sinh đã rất nhanh nhẹn, sáng tạo trong thao tác làm đồ dùng đồ chơi. Từ những nguyên vật liệu tái sử dụng với nhiều chất liệu khác nhau như: các loại võ chai nhựa, mo cau, lá cây, võ các loại thủy sản, tre nứa... sẵn có ở địa phương dễ kiếm, dễ tìm, giá thành rẻ nhưng qua bàn tay khéo léo của các cô giáo đã tạo nên những bộ dồ dùng dạy học, đồ chơi ngộ nghĩnh, hấp dẫn, thu hút trẻ.
Nhiều giáo viên có những những ý tưởng mới lạ, hay và độc đáo, đã làm ra những sản phẩm giá trị, có tác dụng giáo dục trẻ ý thức bảo vệ chủ quyền, biển đảo (mô hình biển đảo Trường Sa), giáo dục trẻ lòng kính yêu đối với Bác Hồ (mô hình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh của cô giáo trường MN số 2 thị trấn Quy Đạt), giáo dục trẻ tình yêu gia đình, bản làng, yêu thế giới động vật, cỏ cây, hoa trái, ... (mô hình Ngôi nhà của bé, Bản làng quê em, Khu vườn bé yêu, Loài vật bé yêu, Bộ đồ dùng gia đình, ...).
Với bản thuyết trình đầy đủ, rõ ràng, có sức thuyết phục, càng làm tăng thêm giá trị của các bộ đồ dùng, đồ chơi. Các bộ đồ dùng đồ chơi được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, như: trong hoạt động học, hoạt động góc, trong các giờ chơi, ôn luyện, làm quen.
Qua đó cho thấy, các cô giáo mầm non không những nhiệt tình, tâm huyết trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ mà còn rất quan tâm đến việc nghiên cứu, sáng tạo ra các mô hình phục vụ dạy học trong các nhà trường; đáp ứng nhu cầu giáo dục trẻ tại đơn vị.
Nhìn trên tổng thể, sản phẩm của hầu hết các tập thể và cá nhân đều có chất lượng, có giá trị rất lớn trong việc giúp trẻ khám phá khoa học, phát triển nhận thức, thẩm mĩ và năng khiếu nghệ thuật để giáo dục trẻ phát triển hài hòa cả về thể chất, trí tuệ và tâm hồn.
Sau 02 ngày thi, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã chọn ra những sản phẩm xuất sắc đề nghị Trưởng phòng GD&ĐT ban hành Quyết định khen thưởng; tổ chức lễ Bế mạc, tổng kết Hội thi và trao thưởng cho các tập thể, thí sinh đạt giải.
Kết quả cụ thể:
* Tập thể:
Giải Nhất: MN số 1 Trung Hóa
Giải Nhì:
1. MN số 1 thị trấn Quy Đạt
2. MN Hóa Sơn
Giải Ba:
1. MN Dân Hóa
2. MN Quy Hóa
3. MN Yên Hóa
4. MN Hóa Thanh
 
Giải Khuyến khích:
1. MN Xuân  Hóa
1. MN Tân Hóa
3. MN số 2 Trọng Hóa
4. MN số 2 thị trấn Quy Đạt


* Cá nhân:
Giải Nhất:

1. Trương Thị Phương Thảo (MN Minh Hóa)
2. Cao Thị Thu Nga (MN số 1 thị trấn Quy Đạt)

Giải Nhì:
1. Đinh Thị Hà Lan (MN Hóa Hợp)
2. Đinh Thị Hoàng Vi (MN Hóa Sơn)
3. Trương Thị Bích Thủ (MN Minh Hóa)

Giải Ba:
1. Đinh Thị Hương Sen (MNNN 
2. Cao Thị Thanh Trà (MN Hóa Tiến)
3. Đinh Thị Thúy Hằng (MN số 1 thị trấn Quy Đạt)
4. Nguyễn Thị Tình (MN Dân Hóa)
5. Đinh Thị Nguyện (MN Hóa Phúc)


và 15 thí sinh đạt giải Khuyến khích.
 
Hội thi lần này tiếp tục phát hiện năng khiếu của đội ngũ giáo viên trong việc tự làm đồ dùng, đồ chơi từ nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương, từ đó giúp các nhà trường xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo, hỗ trợ mọi điều kiện cần thiết để giáo viên phát huy năng khiếu của mình. Thông qua Hội thi, tạo cơ hội cho giáo viên trong toàn cấp học được giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm làm đồ dùng đồ chơi từ nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương, góp phần tăng trưởng, làm phong phú thêm các phương tiện, thiết bị, đồ dùng, đồ chơi tự làm cho đơn vị, phục vụ hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ hằng ngày; góp phần giải quyết những khó khăn về thiếu đồ dùng, đồ chơi ở các trường mầm non thuộc huyện nghèo - Minh Hóa, nơi mà nguồn hỗ trợ xã hội hóa giáo dục còn hạn chế.
          Hội thi "Tự làm đồ dùng, đồ chơi từ nguyên vật liệu có sẵn ở địa phương" cấp huyện năm học 2015-2016 đã khép lại nhưng hình ảnh những đôi bàn tay mềm mại, khéo léo; những trái tim say mê, miệt mài, chăm chỉ; những sản phẩm mang tính nghệ thuật, thẩm mỹ và có giá trị sử dụng cao sẽ lưu lại mãi trong mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên; tạo thêm động lực mới cho phong trào tự làm đồ dùng, đồ chơi, góp phần đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ trong các trường mầm non.
 
MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ HỘI THI


Đồng chí Đinh Thị Phì  - Chuyên viên phụ trách Mầm non thông qua Chương trình Hội thi
 


 Đồng chí Đinh Thị Thanh Hương - Trưởng phòng GD&ĐT khai mạc Hội thi


 
 
Một số sản phẩm trưng bày của tập thểMột số sản phẩm của các cá nhânĐồng chí Trần Thị Thanh Nhàn - P.Trưởng phòng GD&ĐT - Trao Giấy  khen cho Tập thể đạt giải Nhất Đồng chí Lê Minh Toàn - P. Chủ tịch Công đoàn ngành và Đồng chí  Trần Thị Thanh Nhàn - P.Trưởng phòng GD&ĐT - trao Giấy khen cho các tập thể và  thí sinh đạt giải

Tác giả bài viết: Trần Thị Thanh Nhàn

Nguồn tin: Bộ phận Mầm non