Hội thi Olympic Tài năng Tiếng Anh cấp huyện dành cho học sinh Tiểu học và THCS

Đăng lúc: Thứ hai - 11/01/2016 03:00 - Người đăng bài viết: Trần Thị Thanh Nhàn
Hội thi Olympic Tài năng Tiếng Anh cấp huyện dành cho học sinh Tiểu học và THCS

Hội thi Olympic Tài năng Tiếng Anh cấp huyện dành cho học sinh Tiểu học và THCS

Với mục đích hỗ trợ giáo viên và học sinh nâng cao năng lực Tiếng Anh nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020”; trong những năm học qua, Ngành giáo dục và Đào tạo đã tổ chức nhiều Hội thi Tiếng Anh, như: Olympic Tiếng Anh trên Internet, Tài năng Tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học, Hùng biện Tiếng Anh dành cho học sinh THCS. Các hội thi đã thu hút sự tham gia đông đảo của nhiều HS trong toàn huyện, trong đó, một số em đã đạt giải tại Hội thi cấp tỉnh.
HỘI THI OLYMPIC TÀI NĂNG TIẾNG ANH
DÀNH CHO HỌC SINH TIỂU HỌC VÀ THCS NĂM HỌC 2015- 2016
 
Với mục đích hỗ trợ giáo viên và học sinh nâng cao năng lực Tiếng Anh nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020”; trong những năm học qua, Ngành giáo dục và Đào tạo đã tổ chức nhiều Hội thi Tiếng Anh, như: Olympic Tiếng Anh trên Internet, Tài năng Tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học, Hùng biện Tiếng Anh dành cho học sinh THCS. Các hội thi đã thu hút sự tham gia đông đảo của nhiều HS trong toàn huyện, trong đó, một số em đã đạt giải tại Hội thi cấp tỉnh.
Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2015-2016, các văn bản hướng dẫn tổ chức thi Olympic Tài năng Tiếng Anh (OTE) dành cho học sinh Tiểu học, THCS năm học 2015-2016 của Sở Giáo dục và Đào tạo, ngày 07/01/2016, Phòng Giáo dục và Đào tạo Minh Hóa Khai mạc Hội thi Olympic Tài năng Tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học và THCS.
Hội thi năm nay thu hút sự tham gia của 31 thí sinh đến từ 23 trường (12 trường TH, 08 trường THCS, 02 trường TH&THCS và 01 trường THCS&THPT), diễn ra trong hai ngày 07- 08/01/2016.
Hội thi Olympic Tài năng Tiếng Anh nhằm mục đích tăng cường kỹ năng nghe, nói cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng dạy học bộ môn Tiếng Anh trong trường phổ thông; Tạo điều kiện để các trường phổ thông giao lưu, trao đổi kinh nghiệm dạy học tiếng Anh và tổ chức các hoạt động ngoại khóa; Tạo thêm cơ hội cho học sinh phát triển và thể hiện khả năng giao tiếp, hùng biện, học tập và nghiên cứu bằng tiếng Anh; đồng thời phát hiện những học sinh có năng khiếu tiếng Anh để tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng; làm cơ sở để tuyển chọn những cá nhân xuất sắc nhất tham dự Olympic “Tài năng tiếng Anh” cấp tỉnh. Hội thi tiếp tục góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020”.
          Hội thi Olympic Tài năng Tiếng Anh tổ chức lần thứ hai đối với HS tiểu học và là năm đầu tiến đối với HS THCS, nhưng nhìn trên tổng thể, các thí sinh đã nhiều cố gắng ở cả 03 phần thi.
Đối với phần thi I. What’s the Topic ? (xem các hình ảnh và đưa ra chủ đề chung), các thí sinh đã thể hiện sự nhanh nhạy trong khả năng quan sát, tổng hợp thông tin, khái quát chủ đề; sự vững chắc kiến thức về từ vựng, ngữ pháp (em Đinh Trần Nguyên Thảo, Cao Đinh Bảo Ngọc – TH thị trấn, Đinh Khánh Hùng, Đinh Ngọc Lê Trang - TH Yên Hóa).
Ở phần thi Are You a Good Communicator (xem video và thực hiện các yêu cầu về giao tiếp và xử lý các tình huống giao tiếp). Đây là một phần thi tương đối khó nhưng một số em kỹ năng nghe rất tốt, nắm bắt nhanh nội dung câu chuyện, đoạn hội thoại, nắm kiến thức chắc, trả lời nhanh, chính xác các câu hỏi (em Nguyên Thảo, Bảo Ngọc – TH thị trấn, Khánh Hùng, Lê Trang - TH Yên Hóa).
Ở phần thi Who’s the Best Orator (Hùng biện) – phần thi quan trọng nhất của Hội thi. Nhiều thí sinh đã có sự đầu tư cho phần thi này, nhờ đó, nhiều bài viết có ý tưởng hay, nội dung phong phú, bố cục hợp lý (em Nguyên Thảo - TH thị trấn, Lê Trang - TH Yên Hóa, Diễm Trang - THCS Yên Hóa,  Tuấn Kiệt- THCS thị trấn ). Nhiều em đã rất bình tĩnh, tự tin, kỹ năng nghe và trả lời câu hỏi phụ rất tốt (em Nguyên Thảo - TH thị trấn, Lê Trang - TH Yên Hóa, Thu Hà -TH Xuân Hóa, Yến Nhi - TH Hóa Tiến, Diễm Trang - THCS Yên Hóa, Quý Nhân- THCS&THPT Trung Hóa).
Ưu điểm chung của phần lớn các thí sinh là sự đầu tư bồi dưỡng tập luyện, sự bình tĩnh, tự tin khi trình bày, sự chủ động với các phần thi, mà đặc biệt là các em ở trường TH thị trấn, TH Yên Hóa, THCS Yên Hóa.
Trong số 31 thí sinh, có thí sinh ở trường đặc thù (Dân tộc nội trú), một số thí sinh ở trường vùng cao biên giới, phải vượt qua một chặng đường dài để đến với Hội thi (Hồ Thị Noi - PTDTBT TH&THCS Dân Hóa, Đinh Nữ Diễm My - TH&THCS Hóa Sơn). Các em là những học sinh thuộc dân tộc ít người, nhưng vượt qua những rào cản về ngôn ngữ, các em vẫn rất tự tin để hoàn thành khá tốt các phần thi của mình (tiểu biểu là em Hồ Thị Noi – PTDTBT TH&THCS Dân Hóa).
Sau gần 02 ngày tranh tài sôi nổi, căng thẳng, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã chọn ra những thí sinh xuất sắc đề nghị Trưởng phòng GD&ĐT ban hành Quyết định khen thưởng; tổ chức lễ Bế mạc, tổng kết Hội thi và trao thưởng cho các thí sinh đạt giải.
Kết quả cụ thể:

Giải Nhất:
- Lớp 5: Đinh Trần Nguyên Thảo (TH thị trấn Quy Đạt)
- Lớp 9:
1. Đinh Kiều Diễm Trang (THCS Yên Hóa)
2. Đinh Tuấn Kiệt (THCS thị trấn Quy Đạt)

Giải Nhì:
- Lớp 5:
1. Đinh Ngọc Lê Trang (TH Yên Hóa)
2. Cao Đinh Bảo Ngọc (TH thị trấn Quy Đạt)
- Lớp 9:  Đinh Thị Mỹ Ngân (THCS Yên Hóa)

Giải Ba:
- Lớp 5: 
1. Nguyễn Khánh Hùng (TH Yên Hóa)
2. Đinh Thị Quỳnh Trâm (TH thị trấn Quy Đạt)
- Lớp 9:  Đinh Quý Nhân (THCS&THPT Trung Hóa)

Giải Khuyến khích:
- Lớp 5: 
1. Đinh Băng Băng (TH thị trấn Quy Đạt)
2. Đinh  Thị Thị Thu Hà (TH Xuân Hóa)
3. Hoàng Thị Yến Nhi (TH Hóa Tiến)
4. Đinh Nữ Đa Linh (TH Hóa Tiến)
5. Đinh Lệ Hoài Thương (TH Xuân Hóa
- Lớp 9:  
1. Đinh Thị Long Thùy (THCS Hồng Hóa)
2. Trần Thủy Diệu (THCS thị trấn Quy Đạt)
3. Đinh Thị Thảo Duyên (THCS Hóa Hợp)
4.Cao Thị Thanh Huyền (THCS Minh Hóa)
5. Hồ Thị Noi (PTDTBT TH&THCS Dân Hóa)

Hội thi lần này tiếp tục tạo điều kiện cho các trường, các giáo viên và các em học sinh học hỏi, giao lưu. Sau Hội thi, chúng ta tin chắc chất lượng dạy - học Tiếng Anh tại các trường phổ thông sẽ ngày càng nâng cao. Mỗi đơn vị, mỗi giáo viên, mỗi học sinh sẽ tự nhìn nhận, đánh giá năng lực thực sự của mình. Từ đó, các trường sẽ tích cực, chủ động hơn nữa trong đổi mới phương pháp dạy học, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học Ngoại ngữ nói riêng và chất lượng giáo dục nói chung.

 
Một số hình ảnh về Hội thi
 
 
Một số tiết mục văn nghệ chào mừng Hội thiMC thông qua chương trình Hội thi


Đồng chí Đinh Thị Thanh Hương - Huyện ủy viên - Trưởng phòng GD&ĐT - Trưởng ban Tổ chức khai mạc Hội thiĐồng chí Lê Văn Tuấn - Phó trưởng phòng GD&ĐT - P. Trưởng ban Tổ chức thông qua một số quy định về Hội thi 
Thí sinh tham gia phần thi Hùng biệnĐồng chí Trần Thị Thanh Nhàn - Phó trưởng phòng GD&ĐT - Trưởng ban Giám khảo đánh giá, tổng kết Hội thi Đồng chí Trần Minh Thiết - Phó trưởng phòng GD&ĐT - trao giấy khen cho các thi sinh đạt giải NhìĐồng chí Đinh Thị Thanh Hương - Trưởng phòng GD&ĐT - trao giấy khen cho các thi sinh đạt giải Nhất

 
Tác giả bài viết: Trần Thị Thanh Nhàn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Ngô Gia MInh - Đăng lúc: 28/09/2016 10:16
Nội dung